Hỗ trợ khách hàng

ĐT: 0977329222 
yesFacebook yes

Zalo: 0977329222              
Email:xuongrongviet@gmail.com

 

 hoặc tại đây

Danh Mục Thư Viện

Giao Hàng& Sơ Đồ Đường Đi

Giao Hàng Khu Vực Tp HCM
> Giao Hàng toàn Quốc

Sơ Đồ Đường Đi

Vườn Xương rồng
Vui lòng liên hệ trước khi đến
Xem hướng dẫn đường đi bằng Maps.google.com
Xem thêm tại Liên hệkỹ thuật chăm sóc xương rồng

Đăng lúc: Thứ năm - 05/04/2012 23:27 - Người đăng bài viết: xuongron
Hướng dẫn cách trồng cây xương rồng cảnh
Cách chăm sóc xương rồng
 
cách chăm sóc xương rồng, kỹ thuật chăm sóc xương rồng

1. Tưới nước
 
Xương rồng bắt nguồn từ xa mạc nên chúng thích nghi tốt với môi trường khô hạn, vì vậy lượng nước tưới rất quan trọng trong quá trình chăm sóc xương rồng. Tưới nhiều cây dễ bị úng, nhưng để cây khô nước quá lâu cũng sẽ làm yếu cây.
 
Loại nước tưới: nước tưới xương rồng là loại nước có độ PH trung bình như nước mưa hay nước máy
 
Lượng nước tưới và số lần tưới phụ thuộc nhiều vào yếu tố môi trường, thời tiết, loại chậu trồng, loại xương rồng. Mỗi khi tưới nước Quý Khách nên quan sát đất trồng khô hẳn rồi mới tưới. Lượng nước tưới trên một lần cũng nên tưới vừa đủ cho nước ngấm tới rễ cây, khoảng 3/4 chậu trồng.
 
Trồng xương rồng tại nơi có nhiệt độ cao như Ban công, sân thượng…có thể tưới 2-3 lần/tuần trong điều kiện không mưa.
 
Để xương rồng ở nơi có nhiệt độ thấp hơn như cửa sổ hay bàn làm việc, tưới 1 lần/tuần hoặc ít hơn tùy thuộc mặt đất khô nhanh hay chậm.
 
Xương rồng mới mua về, thay chậu, bị va đập gây tổn thương nên để sau 3 ngày mới tưới nước. Để những nơi bị tổn thương trong quá trình này có thể liền sẹo và không bị vi trùng xâm nhập gây hại cho cây.
 
->Chú ý: vào mùa mưa không nên để xương rồng trực tiếp ngoài trời lâu ngày có thể bị mưa làm úng nước dễ dẫn đến thối và chết cây. Nếu có thể hãy che mưa cho xương rồng bằng nilon trong suốt hay kính hoặc cũng có thể để nơi nhiều nắng mà vẫn chánh được mưa như Ban Công.
 
2. Ánh sáng và không khí
 
Ánh sáng và không khí là yếu tố quan trọng giúp xương rồng phát triển khỏe mạnh và ra hoa đẹp, thiếu nắng làm xương rồng quang hợp kém thậm chí để lâu sẽ làm yếu và chết cây. Vì vậy xương rồng cần khoảng 50% ánh sang mỗi ngày ( khoảng 6h).
 
Để xương rồng ở bàn làm việc hay cửa sổ nên đem phơi nắng 2-3 ngày/lần, mỗi lần khoảng 4-5h vào buổi sáng là tốt nhất. Trong trường hợp này không nên phơi nắng liên tục quá 6h dễ làm cây cháy nắng tạo thành những vết thâm gây xấu cây.
 
Xương rồng trồng ở nơi nhiều nắng cây sẽ dễ ra hoa hơn để nơi ít nắng, đặc biệt khi kích thích xương rồng ra hoa nên phơi nắng Xương rồng ít nhất 6h/ ngày.
 
Xương rồng ưa sự thông thoáng nên để xương rồng ở nơi thông thoáng chúng sẽ phát triển tốt nhất.
 
3. Nhiệt độ
 
Xương rồng có thể phát triển bình thường ở nhiệt độ từ 10-500C, tuy nhiên nhiệt độ thích hợp nhất là từ 15-280C.
 
Chú ý: xương rồng có hoa nên hạn chế để phòng máy lạnh vì dễ làm hoa mau tàn do thay đổi đột ngột nhiệt độ
 
4. Đất trồng
 
 Đất trồng xương rồng phải là loại đất xốp ( đất cát pha thịt hoặc loại đất chuyên dùng cho xương rồng. 
Hỗn hợp đất trồng xương rồng thường bao gồm: phân bò hoai mục, tro, phân dynamic, NPK và Cát sỏi hoặc Sỉ than ( than tổ ong đã đốt) để thoát nước tốt. Trong đó, yêu cầu về độ tơi xốp thoáng khí quan trọng hơn cả dinh dưỡng trong đất( Dinh dưỡng có thể bổ sung sau bằng phân tan trậm. Công thức trộn dễ tìm thấy nhất cho mọi người ở mọi nơi có thể sử dụng như sau: Tro ( Trấu hun)+50 % Sỉ than( than tổ ong đã đốt) đập nhỏ lấy phần cục bỏ phần bột. Tương tự vây khi sử dụng các loại đất khác như Đất sạch 70% Sỉ Than, đất đỏ bazan, đất cát pha thịt tỷ lệ Sỉ than như trên được tăng thêm sao cho đất đảm bảo tơi xốp nhất có thể. Nếu có điều kiện hơn quý khách có thể sử dụng đá nham thạch núi lửa, đất sét nung, đất akamada, hoặc viên nhỏ của đá tổ ong, thường thấy trên bề mặt Đất Đỏ thay thế cho Sỉ Than.

    Ngoài việc trộn chung Sỉ Than hoặc các chất độn làm tơi xốp như trên trong đất. Cấn dại thêm dưới đáy chậu để thoát nước tốt và dải trên bề mặt 1cm sẽ giữ cho cây đẹp lâu bị nám già và nặng giữ đất nhìn cùng thẩm mỹ hơn


 5. Dinh Dưỡng

Trồng xương rồng trong chậu để ngoài trời nên có lớp sạn sỏi hoặc sỉ than dưới đáy chậu để chậu có thể thoát nước tốt tránh ngập úng.
 
 Đơn giản nhất là sử dụng loại phân tan trậm cho Sứ xương rồng có bán trên thị trướng theo hướng dẫn trên bao bì
 
Công thức NPK tổng quát cho cây xương rồng là 15 - 30- 15 . Trong thực tế, nếu có điều kiện ta nên bón phân theo thời kỳ sinh trưởng của cây như sau:
 
Thời kỳ cây con 16 - 16 - 8 hoặc 20 - 20 - 0
 
Thời kỳ tăng trưởng 18 - 19 - 30 hoặc 20 - 30 - 20
 
Kích thích ra hoa 10 – 60( 55, 50) - 10
 
Thời kỳ ra hoa 6 - 30 - 30

Với các loại xương rồng đã lớn mà quý khách mua về chỉ cần sử dụng loại phân chủ yếu là : NPK 20-20-20 để bồi dưỡng cây khỏe lại sau khi ra hoa và duy trì dưỡng chất cho cây lớn nếu có thể bón thêm các loại phân Dynamic thì càng tốt.
Liều lượng pha được hướng dẫn cụ thể trên bao bì từng loại phân.


 -> Xem thêm: Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây Sen đá
 ->Xem thêm: Bệnh thối nhũn trên xương rồng và cây mọng nước

 
Các kỹ thuật chuyên sâu và chi tiết sẽ liên tục được cập nhập, kính mời quý khách thường xuyên ghé thăm web để tham khảo thêm.
 
Chân thành cám ơn! Kính chúc quý khách có những cây Xương rồng thật khỏe, đẹp, nở hoa thật xinh!
 

Tác giả bài viết: Xương rồng Thanh Cảnh
Nguồn tin: xuongrongviet.com
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 155 trong 44 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

 

Xương Rồng VIỆT chuyên cung cấp sỉ và lẻ các loại cây kiểng: Xương rồng, Sen đá, cây mọng nước các loại...giá rẻ, phong phú, chất lượng.
DĐ: 0977 329 222-                                        Website: xuongrongviet.com
ĐC:350/54/45 - Lê Đức Thọ- Phường 6- Gò Vấp- Hồ Chí Minh- Việt Nam( xem Liên Hệ để tìm đường nhanh nhất, dễ nhất bằng Bản đồ)  
Phát triển theo mã  nguồn mở Nukeviet 3.4
                         
     
Bán xương rồng                  Bán sen đá                    Chăm sóc xương rồng       vườn xương rồng
Xem bản: Desktop | Mobile